Kiểm tra ổ cứng MBR hay GPT

Cách kiểm tra ổ cứng MBR hay GPT . Cả 2 chuẩn GPT hay MBR đều là tiêu chuẩn ổ cứng quy định cách thức nhập hoặc xuất dữ liệu, phân vùng ổ đĩa. MBR là viết tắt của Master Boot Record và GPT viết tắt của GUID Partition Table. Mỗi một chuẩn đều có những đặc điểm riêng như chuẩn GPT ra đời sau nên có nhiều ưu điểm và lợi thế hơn chuẩn MBR, ra mắt trước đó.

So sánh cơ bản giữa MBR và GPT:

MBR GPT
Kiểu phân vùng cũ Kiểu phân vùng mới.
Tất cả các hệ điều hành Windows đều hỗ trợ dưới dạng ổ dữ liệu. Vista, Windows 7, Windows 8 và Windows 10 hỗ trợ dưới dạng ổ dữ liệu.
Tất cả các hệ điều hành Windows đều có thể boot từ đây. Windows không thể boot từ đây trừ khi là phiên bản 64-bit và được cài đặt UEFI.
Hỗ trợ tối đa 4 phân vùng chính hoặc 3 phân vùng chính và 1 phân vùng mở rộng với tối đa 128 logic volume. Hỗ trợ lên đến 128 phân vùng chính.
Hỗ trợ lên đến 2TB cho một phân vùng. Hỗ trợ lên đến 256TB cho một phân vùng.
Phương tiện boot gắn ngoài sẽ thuộc chuẩn MBR theo mặc định. Phương tiện boot gắn ngoài không thể chuyển đổi sang GPT.

1. Sử dụng DiskPart

Cách kiểm tra ổ cứng máy tính chuẩn GPT hay MBR

2. Sử dụng Computer Management

Bước 1: Mở hộp thoại Run và tiến hành nhập lệnh dưới đây rồi Enter.

diskmgmt.msc

Bước 2: Chọn chuột phải vào ổ cứng cần kiểm tran rồi nhấn vào nút Properties.

Bước 3: Chuyển sang thẻ Volumes, nếu bạn thấy dòng Master Boot Record (MBR) tức ổ cứng đang sử dụng chuẩn MBR, còn nếu là dòng GUID Partition Table (GPT) thì nó đang dùng GPT.

3. Sử dụng This PC

Bước 1: Mở This PC hoặc My Computer trên máy tính rồi chuột phải tại bất kỳ ổ đĩa nào >> Chọn Properties.

Bước 2: Nhấn vào thẻ Volumes >> Chọn Populate. Một cửa sổ mới xuất hiện, bạn tiếp tục chuyển sang thẻ Volumes >> Chọn Populate lại một lần nữa.

Bây giờ, bạn có thể xác định được ổ cứng đang sử dụng chuẩn nào rồi đấy.

Sự tương thích giữa MBR/BIOS và GPT/UEFI ? Kiểm tra ổ cứng MBR hay GPT

Hiện nay, các dòng máy tính mới thường sử dụng theo các cặp tương thích, chẳng hạn nếu dùng ổ cứng dùng chuẩn MBR thì phải đi với BIOS còn nếu dùng UEFI thì buộc phải sử dụng ổ cứng với chuẩn GPT để máy tính hoạt động tốt nhất.

Bạn không thể sử dụng ổ cứng chuẩn GPT với BIOS được vì nó không hổ trợ, tuy nhiên có thể sử dụng ổ cứng chuẩn GPT và MBR trên UEFI.

Với sự phát triển ngày càng nhanh và mạnh mẽ của công nghệ như hiện nay, nhu cầu của con người cũng không ngừng tăng lên, chẳng hạn như muốn chơi game đồ hoạ tốt hơn và mượt hơn, cần có cấu hình mạnh để cài các chương trình đồ hoạ phục vụ cho nhu cầu học tập, làm việc,…

Việc sử dụng ổ cứng chuẩn GPT là gần như BẮT BUỘC bởi nó giải quyết được các yếu điểm của MBR, chuẩn này đã khá cũ và lỗi thời khi được phát triển từ năm 1975.

Hơn nữa, Khi sử dụng GPT/UEFI bạn sẽ cảm nhận được máy tính sẽ khởi động và tắt máy nhanh hơn khá nhiều so với MBR/UEFI hoặc MBR/BIOS.

Những câu hỏi thường gặp về Legacy BIOS và UEFI

1. Chuẩn UEFI có an toàn hơn Legacy không?

UEFI có hổ trợ chế độ Secure Boot nên sẽ an toàn hơn nếu so với Legacy. Nó sẽ giúp chặn các phần mềm độc hại khởi động cùng Windows.

2. Làm sao biết được máy tính có hổ trợ UEFI?

Kể từ máy tính ở năm 2010 đến nay, chúng thường được hổ trộ UEFI. Bạn có thể kiểm tra bằng cách vào Bios >> Boot Mode để xem có chế độ này hay không? Nếu không tìm được, có thể tạo USB Boot với hai chuẩn Legacy BIOS và UEFI để kiểm tra, nếu xuất hiện 1 dòng Legacy và 1 dòng UEFI thì máy có hổ trợ chuẩn này.

Lời kết

Như vậy bạn đã biết thế nào là UEFI và Legacy BIOS cũng như MBR và GPT rồi phải không? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các cụm từ này và đồng thời sẽ có những thay đổi cụ thể giúp máy tính có thể hoạt động được tốt hơn. Nếu như có bất kỳ thắc mắc hoặc cẩu hỏi nào khác liên quan, đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần bình luận dưới đây nhé!