Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính

Hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính đơn giản

Máy tính của bạn thường xuyên xuất hiện tình trạng nóng máy hoặc chạy với tốc độ rất chậm. Nguyên nhân của hiện tượng trên có thể do sự xuất hiện của các ứng dụng chạy ngầm. Để cải thiện tốc độ của máy, chúng ta nên tắt các ứng dụng chạy ngầm. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính đơn giản.

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính có lợi ích gì?

Khi sử dụng máy tính, có một số ứng dụng chạy ngầm mà chúng ta không thể biết. Khi bạn bật máy tính lên thì các thiết bị này sẽ chạy bắt đầu chạy.

Không thể phủ nhận rằng, khi một ứng dụng ngầm đang chạy sẵn, nếu bạn muốn truy cập vào ứng dụng đó sẽ nhanh hơn so với việc bạn phải mở một ứng dụng mới.

Tuy nhiên, không phải ứng dụng chạy ngầm nào cũng thực sự cần thiết. Nếu để chúng chạy ngầm quá lâu mà chúng ta không tắt đi sẽ gây ra một số hiện tượng cho máy tính như nóng máy, đơ máy và có thể ảnh hưởng đến một số thiết bị khác như CPU, RAM, ổ cứng,….

Vì vậy việc tắt ứng dụng chạy ngầm là việc vô cùng cần thiết, nó giúp máy tính chạy nhanh hơn, giảm thiểu tình trạng đơ, giật và đặc biệt tiết kiệm điện năng cho người sử dụng.

cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính

Có mấy cách để tắt các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính ?

Tắt ứng dụng ngầm bằng Window Setting

Để tắt được ứng dụng ngầm chúng ta có thể làm bằng cách sau:

 • Bước 1: Di chuyển con trỏ chuột đến mục start window trên màn hình máy tính hoặc có thể bấm trực tiếp trên bàn phím.
 • Bước 2: Tiếp theo, chúng ta sẽ nhìn thấy biểu tượng chiếc răng cưa. Bạn hãy nhấp chuột vào biểu tượng đó và tiếp tục chọn vào mục privacy.
 • Bước 3: Tại mục Privacy chúng ta sẽ tìm đến mục background apps. Nếu không tìm thấy bạn có thể ghi background apps để tìm kiếm thuận tiện hơn.
 • Bước 4: Trong mục Background sẽ hiện lên những ứng dụng ngầm đang được chạy trên máy tính của bạn. Bạn sẽ kiểm tra các ứng dụng này, nếu ứng dụng quan trọng thì để ở chế độ on. Nếu ứng dụng không quan trọng chúng ta sẽ tắt đi bằng cách di chuyển chuyển sang chế độ Off.

cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên thanh task Manager

Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ nhấp chuột phải vào thanh task 3, sau đó chúng ta chọn Task 3 Manager. Sau khi truy cập được vào chúng ta sẽ chọn sang mục setup.

Bước 2: Tại mục này, bạn sẽ thấy những ứng dụng ngầm đang được chạy, bạn hãy kiểm tra lần lượt. Nếu ứng dụng nào không cần thiết, chúng ta có thể tắt bằng chọn vào ứng dụng đó và chọn vào mục disable ở phía dưới hoặc có thể chọn ứng dụng cần tắt, nhấp chuột trái và chọn disable.

Tắt ứng dụng chạy ngầm bằng cách sử dụng Regedit

 • Bước 1: Trên thanh tìm kiếm của máy tính, chúng ta sẽ chọn vào mục run. Tại mục này bạn sẽ bắt đầu đi tìm kiếm mục Regedit Editor và ấn OK.
 • Bước 2: Sau khi truy cập thành cập sẽ xuất hiện cửa sổ computer. Bạn hãy nhấp chuột vào cửa sổ computer. Sau đó chọn đến mục HIKEY_LOCAL_MACHINE.
 • Bước 3: Trong hộp thoại HIKEY_ LOCAL_MACHINE bạn hãy chọn vào mục SOFTWARE. Chọn tiếp vào mục Policies -> microsoft -> App Privacy. Trong trường hợp máy tính của bạn không có app Privacy thì bạn hãy tự tạo một file mới. Tạo App Privacy  bằng cách chọn vào microsoft sau đó nhấp chuột trái chọn new và chọn key. Một key mới được mở ra thì bạn hãy đặt tên là Privacy.

Sau đó chúng ta tiếp tục chọn vào app privacy-> new-> DWORD (32 BIT) VALUE và nhập tên là Letapprubinbackground.

 • Bước 4: Sau khi đã tạo xong file  Letapprubinbackground bạn sẽ tiến hành mở file này. Trong File này sẽ xuất hiện mục Value data, tại mục này bạn sẽ sửa số 0 thành số 2 và nhấp vào OK. Sau khi hoàn thành bước này bạn đã có thể tắt được những ứng dụng chạy ngầm trên máy tính.

Lưu ý: Nếu bạn không hủy bỏ việc tắt ứng dụng ngầm trên máy tính, bạn có thể xóa file  Letapprubinbackground  hoặc thay đổi từ số 2 về số 0 ở mục Value data trong file Letapprubinbackground.

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính bằng cách sử dụng Local group

 • Bước 1: Để tắt ứng dụng chạy ngầm bằng local group chúng ta cũng bấm tổ hợp phím Windows+ R. Sau khi cửa sổ mới hiện lên chúng ta sẽ nhập “ gpedit.msc”
 • Bước 2: Chọn vào file computer configuration, sau đó tiếp tục chọn đến mục administrative Templates-> Windows Components -> App Privacy.
 • Bước 3: Tại app Privacy bạn sẽ tìm đến mục Let windows app run in the Background.Trong file  Let windows app run in the Background sẽ chọn vào mục Enable. Sau đó chúng ta sẽ di chuyển đến mục default for all app và chọn tiếp vào mục Force Deny. Cuối cùng chúng ta sẽ hoàn thành việc tắt ứng dụng ngầm bằng cách chọn vào mục OK-> Apply.

cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính

Việc tắt các ứng dụng ngầm trên máy tính là điều hoàn toàn cần thiết. Nhờ tắt các ứng dụng ngầm đang chạy trên máy tính không những giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn mà nó còn giúp bạn tiết kiệm điện năng, bảo vệ máy tính bền bỉ với thời gian.

Bài viết trên đây chúng tôi đã đề cập đến 4 cách tắt các ứng dụng ngầm đơn giản nhất trên máy tính, bạn có thể ứng dụng các cách này để thực hành trên máy tính của chính mình.